Chiếc thang màu xanh

greenladderGiới thiệu: Khi Holmes xuất hiện lần đầu trong tập 1 là lúc anh ta đang theo vụ án này. Còn đoạn tin nhắn ở trên: “Nếu thằng em trai có cái thang xanh, hãy bắt hắn.” được Sherlock gửi đi sau khi có đáp án.

Dưới đây là đoạn Blog của Sherlock nói về vụ án này. Các bạn có thể tìm đọc bản gốc theo LINK này.

Chiếc thang màu xanh

(Tác giả: Sherlock Holmes

Người dịch: Akirayuuri)

Một PC (có thể là Ủy viên Hội đồng cơ mật của hoàng gia Anh) – Cô Jane Downing đã đến nhờ sự giúp đỡ của tôi. Chồng cô ấy đã qua đời. Mọi người đều cho rằng đó là một tai nạn bi thảm. Nhưng cô ấy lại đoan chắc rằng chính em trai chồng mình đã làm việc đó. Hắn ta lại có bằng chứng ngoại phạm rất vững vàng. Tôi rất thích những vụ có bằng chứng ngoại phạm hoàn hảo, nên đã nhận vụ này.

Bối cảnh: Cuối năm trước, ông Harry Downing chết. Ngôi nhà được để lại cho đứa con cả, Jack. Ngôi nhà vẫn thuộc về gia đình – sau khi chuyển cho Keith, đứa em trai, nếu Jack chết mà không có một mụn con nào.

Tháng trước: Người ta phát hiện ra Jack đã chết trong ao vườn. Anh ta không có lý do nào để tự tử nhưng lại không có dấu vết nào của một cuộc vật lộn. Trong máu có mức độ cồn cao. Xem ra thì đó là một vụ tai nạn đau lòng. Và hình như Keith đã có được ngôi nhà.

Vợ của Jack, Jane, không tin vào điều đấy. Cả tuần Keith ở Edinburgh và chỉ về Luân Đôn vào cuối tuần. Mặc dù Keith đã ở Scotland vào đêm Jack chết, nhưng cô ấy vẫn khăng khăng rằng cậu ta phải chịu trách nhiệm cho cái chết của chồng mình. Chắc chắn cậu ta có động cơ.

Sherlock (15)Cập nhật: Đã tới ngôi nhà.

Phác họa bên ngoài căn nhà của nạn nhân cho thấy: tường, luống hoa, con đường nhỏ, ao – nơi thi thể được phát hiện.

(cái ao) nằm ở tường bên của một kiến trúc nhỏ hơn trong vườn. Không có cửa sổ nên không ai có thể ném bất cứ cái gì vào nạn nhân. Không có dấu chân ở luống hoa. Con đường được lát sỏi – tương đối hẹp nhưng không nguy hiểm. Jack không biết bơi. Có lẽ anh ta đã trượt chân khi dẫm lên sỏi rồi ngã? Coi bộ như một vụ tai nạn.

Cập nhật: Bây giờ tới gặp Keithchắc chắn không phải tai nạn.

Cập nhật: Lại nói chuyện với Jane. Bảo cô ấy kể cho tôi nghe mọi điều có thể về nạn nhân. Anh ta là một người bình thường và nhạt nhẽo. Tôi nhận ra một điều là khi cô ấy dọn bàn – cô ấy đổ lấy một ít muối rồi ném qua vai. Rõ ràng là để trừ tà. Tôi hỏi xem chồng cô ấy có tin vào những điều vô nghĩa kiểu vậy không, thì cô ấy trả lời là có. Cũng đã hỏi về việc rượu chè của anh ta – anh ta không uống nhiều, thường chỉ bia thôi.

Cập nhật: Quay lại nhà và kiểm tra luống hoa. Không có gì. Kiểm tra sỏi… và lấy vài viên để xét nghiệm kỹ càng hơn.

Cập nhật: Có dấu vết của sơn xanh lá trên sỏi. Rõ ràng có 2 vết, cách nhau tầm 1 mét. Một cái thang. Bức tường đó không có cửa sổ nên chắc chắn không có chỗ để dựa thang. Còn nếu đặt ở đằng này, thì nó sẽ ở luống hoa, không phải trên con đường đó. Đã nói chuyện với người làm vườn – không có cái thang xanh nào cả. Kết luận: Cái thang đã được mang vào nhà và đặt ở đó để dùng với một mục đích nào đó.

Tóm tắt: Keith biết anh trai mình mê tín. Hắn đã sắp đặt để một người bạn bỏ cái thang ở đó – biết chắc là Jack sẽ đi vòng qua. Có một chai Scotch trong nhà, đó là chai mà Keith đã gửi cho Jack – biết là anh ta không phải là người uống được. Jack uống whisky, say rượu, đi dạo, đường lát sỏi, đêm tối – nhìn thấy cái thang. Nếu đi dưới cái thang là sẽ gặp vận rủi, nên anh ta đã đi vòng qua nó – rồi rớt vào ao, nơi anh ta chết đuối.

Tôi sẽ nhắn cho Jane sau. Chấm dứt vụ án.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s