[Tập 3] Những thông tin cần biết

“Thứ mà tôi có là cô độc. Và chỉ có nó mới bảo vệ tôi.” – Sherlock Holmes.

1. IOU (I owe you)

“Bởi vì ta nợ anh một cú ngã, Sherlock à. Ta. Nợ. Anh – Jim Moriarty.

Molly: “Anh bảo tôi nợ anh là có ý gì? Anh bảo là tôi nợ anh. Anh cứ lẩm bẩm câu đấy mãi trong lúc đang làm việc.”

Sherlock Holmes: “Không có gì. Ghi nhớ trong đầu thôi.”

“Tôi đã từng rất cô đơn, và tôi nợ anh rất nhiều.” – John Watson.

IOU là một chủ đề xuyên suốt “The Reichenbach Fall”. Cụm từ đó được một số nhân vật nói ra, bao gồm Jim Moriarty, Sherlock Holmes và John Watson, và cũng được xuất hiện trong khung cảnh. Nó nhắc tới lời hứa của Moriarty là sẽ khiến Sherlock phải “rơi / ngã”.

Các từ “IOU” được xuất hiện 3 lần trong phim. Đầu tiênquả táo mà Moriarty đã khắc trước khi rời khỏi căn hộ số 221B đường Baker. Thứ hai là khi nó được phun sơn ngoài cửa sổ từ văn phòng đối diện với văn phòng của New Scotland Yard. Và lần thứ 3 nó xuất hiện là bức tranh được phun trên tường bên ngoài số 221 phố Baker.

iouChúng là những lời đe dọa tới những cá nhân có mối liên hệ với 3 địa điểm đó, như lúc Moriarty cho biết khi ở trên nóc bệnh viện St.Bartholomew ở phần cuối tập phim. Quả táo đại diện cho John Watson – bạn cùng nhà với Sherlock, cửa sổ đại diện cho Thám tử công Lestrade Greg, và bức hình cuối cùng là ám chỉ tới bà Hudson, chủ nhà của John và Sherlock.

Lần cuối mà nó xuất hiện là khi tập phim kết thúc. Trước mộ của Sherlock, John Watson đã nói: “Tôi đã từng rất cô đơn, và tôi nợ anh rất nhiều.”

2. Mối tương quan.

bbc_sherlock_by_shewolf294-d5i62e4– Cảnh cao trào trong phim được dựa trên chuyện ngắn “Vấn đề cuối cùng”, khi Holmes và Moriarty quyết một trận sống mái.

– Chi tiết chuyến thăm của Moriarty tới phố Baker được vay mượn từ vở kịch của William Gillette năm 1899, Sherlock Holmes và bộ phim Người phụ nữ trong bộ đồ màu lục năm 1945.

– Vụ mất tích của những đứa trẻ trong trường tu viện được tham chiếu từ “Câu chuyện tại khu học xá”

Douglas Wilmer, người đóng vai ông già cáu kỉnh tại Diogenes Club, đã đóng vai Sherlock Holmes trong seri của BBC những năm 1960

– Khi nói về Henry Fishguard, Watson đã hỏi Holmes, “Thế, anh đã nói chuyện rất lâu với anh ta rồi à?”, còn Sherlock Holmes thì đáp lại là, “À, Henry Fishguard chẳng bao giờ tự tử đâu.” Đây là dựa trên tập đầu tiên, “Vụ án màu hồng”, đặc biệt là cách hành động của tay tài xế.

3. Thông tin bên lề.

– Theo tờ báo quảng bá cho tập này, thì Moriarty sơn get sherlocklên một hình vẽ trong cảnh phạm tội đầu phim, là dòng chữ “Bắt Sherlock”.

– Sau tập này, các fan đã tạo nên chiến dịch “Tôi tin vào Sherlock”.

– Bài hát của Nina Simone, “Sinnerman”, rất thích hợp cho tập phim này. (Các ấy có thể tìm trên mạng, nhưng thú thật là không dễ nghe cho lắm.)

– Nếu cho rằng đám cưới của John và Marry là vào thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2013, và Sherlock thì quay lại sau khi giả chết 2 năm, vậy các sự kiện trong tập phim này phải xảy ra vào năm 2010

(Nguồn bài viết: The Reichenbach Fall )

Khép lại tập 3

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s