[John’s Blog] Ngày 17 tháng 06 – Vụ giết người tại Orient Express

Orient Express: là một đường tàu chở khách dài được xây dựng từ năm 1883 bởi CIWL. Bạn có thể search Murder at ‘The Orient Express’ sẽ biết, đây là một vụ án nổi tiếng của thám tử râu đẹp – đứa con tinh thần của Agatha Christie, chứ không phải của Conan Doyle đâu ^^

Khi người chủ một nhà hàng Knightsbridge Chinese bị tìm thấy đang nằm úp mặt xuống một đĩa mì, Lestrade đã đến gặp Sherlock. Người đàn ông, Terry Wong, đã bị nghẹn chết, ban đầu, có vẻ như là một vụ tai nạn. Nhưng những vết bầm tím trên mặt Wong đã cho thấy, anh ta bị tấn công tại vài nơi trong cái đêm anh ta qua đời.Nhưng nạn nhân chưa bao giờ ở một mình đêm đó cả. Khách hàng và nhân viên đều xác nhận rằng anh ta liên tục được người khác bao quanh. Một kẻ giết người cần cả cơ hội và động cơ. Nên khi cơ hội không rõ ràng, thì chúng tôi đã quyết định tập trung vào động cơ. Kẻ nào muốn Terry Wong chết và vì sao?

Còn câu trả lời, hình như là, nằm ở hầu hết dân Luân Đôn rồi! Anh ta không phải một gã tốt lành gì, theo những gì người khác cho hay, nên rất nhiều người có động cơ, nhưng đơn giản là, chẳng có cách nào để bất cứ ai có thể tấn công anh ta trong tối đó mà không bị người khác phát hiện cả. Vì vậy, chúng tôi lại quay thẳng về “Cơ hội”!

Các nhân viên điều tra của cảnh sát xác nhận rằng Wong chết vào lúc nửa đêm, nên chúng tôi đã nói chuyện với tất cả những người có mặt tại nhà hàng vào giờ anh ta chết. Có tất cả 9 khách hàng, 2 bồi bàn và 2 nhân viên nhà bếp. Mỗi người đều xác nhận rằng Wong còn sống cho đến lúc họ rời khỏi nhà hàng. Và từng người một đều không thừa nhận rằng có thấy ai tấn công anh ta. CCTV gần đó đã xác nhận thời gian mà mõi vị khách cùng nhân viên nhà hàng đã khai là rời đi – từng người họ đều đi khoảng từ lúc 11 giờ tối đến nửa đêm. Và chẳng ai bị trông thấy là đến gần nhà hàng trong thời gian sau đó cả.

express_cropSherlock đã tìm ra bằng cách phá bỏ từ những dữ kiện đơn giản nhất.

1. Terry Wong bị giết lúc nửa đêm.

2. Không ai trong nhà hàng thấy bất cứ chuyện gì.

3. Do đó, có một vài người hoặc TẤT CẢ họ đã nói dối.

Tất cả họ đã làm điều đó! Các vị khách và nhân viên, cả những người có vẻ không liên quan, đều có động cơ giết Wong. Sherlock đã tìm thấy trên mạng cách họ liên hệ với nhau. Một nhân viên cũ đã tweet về việc Wong đã sai thải anh ta bất công thế nào. Ai đó đã đáp lại và bảo anh ta bị Wong tấn công vài năm trước. Có người lại nhắn lại… rồi cứ thế, cứ thể. Một nhóm người có vẻ ngẫu nhiên, nhưng đều giao lưu trực tuyến.

Đương nhiên, không hề có bằng chứng. Không có ghi âm cuộc họp khi họ lên kế hoạch và dự mưu. Và, sau khi đọc được về những việc mà Wong đã làm, Sherlock khá hài lòng và để mặc đấy. Anh ấy thực sự ấn tượng bởi những gì mà họ tạo ra được.

Anh mang trong mình một loại công lý kỳ lạ. Khi tất cả những gì anh nói ra là lạnh lùng và vô cảm, thì anh cũng có trực quan riêng của mình về đúng và sai.

(Nguồn bài viết: Murder at ‘The Orient Express’)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s