his_last_vow_by_sadcat-d7h6qy4
“Lời thề cuối cùng của anh” là tập thứ 3, cũng là tập cuối cùng của season 3.

Tóm tắt nội dung:

Trong tập cuối này, một vụ án của những lá thư bị đánh cắp đã dẫn Sherlock Holmes đến với một cuộc xung đột trực diện với Charles Augustus Magnussen, kẻ được mệnh danh là “Napoleon của giới tống tiền”, và một kẻ mà anh căm ghét vô cùng.

Tập này có thể coi là lời giải đáp cho những bí ẩn còn bỏ ngỏ của từ tập 1. Kẻ đứng đằng sau vụ bắt cóc John chính là Magnussen, và hắn còn là người biết những bí mật mà Marry muốn che giấu. Dù Mycroft đã lên tiếng cấm cản Sherlock tham gia vào vụ án có liên quan tới Magnussen, nhưng Sherlock biết rằng chỉ có giết chết Magnussen mới là cách giải quyết duy nhất để giải thoát cho tất cả mọi người. Và anh đã nổ sung.

Sau đó, Mycroft đã thuyết phục chính phủ cho Sherlock một cơ hội, và để trừng phạt, anh đã bắt Sherlock tham gia vào một nhiệm vụ rất nguy hiểm của MI6 tại Đông Âu. John và Mary đã ngậm ngùi chia tay Sherlock và cho rằng đó là cuộc gặp cuối cùng. Cho tới khi gương mặt của Jim Moriarty hiện lên tại tất cả các màn hình TV trên toàn nước Anh. “Did you miss me?”

Tham chiếu

 1. Tiêu đề của tập này đề cập tới câu chuyện của Sherlock Holmes – Cung đàn sau cuối.
 2. Nhân vật Charles Augustus Magnussen được dựa trên nhân vật Charles Augustus Milverton từ tác phẩm
 3. của Ngài Doyle: Cuộc phiêu lưu của Charles Augustus Milverton.
 4. Khi Janine đề cập tới việc cô ấy mua một ngôi nhà tại Sussex Downs (và có ong), là tham chiếu từ Cung đàn sau cuối Bờm sư tử, khi Sherlock Holmes về nghỉ hưu tại một ngôi nhà nhỏ và nuôi ong.
 5. Bắt đầu tập phim được lấy hầu như nguyên văn của câu chuyện Người đàn ông môi trề.
 6. Thân phận thực sự của Mary (A.G.R.A) được tham chiếu từ kho báu của Agra trong Theo dấu bộ tứ, mà Mary đã giới thiệu đầu tiên.
 7. Tên của “người thân tín” của Sherlock, Billy Wiggins, là kết hợp từ tên của hai trợ thủ trong nguyên tác: Billy từ Viên đá của Mazarin, và Wiggins, một trong những đứa trẻ vô gia cư ở phố Baker, người đã giúp Holmes trong nhiều vụ án, kể cả vụ Chiếc nhẫn tình cờ.
 8. Sherlock gọi Magnussen là “Napoleon của giới tống tiền”, ám chỉ đến việc Sherlock của cụ Doyle gọi Moriarty là “Napoleon của giới tội phạm” trong Vấn đề cuối cùng.
 9. Mary Watson có cuộc sống trời kia với thân phận khác và cô muốn giữ bí mật với chồng mình, tương tự như cuộc đời của bà Elsie Cubitt trong Hình nhân nhảy múa.
 10. Trong đoạn đối thoại cuối phim, câu chuyện mà Mycroft kể cho Sherlock về “Gió Đông” thời thơ ấu, giống như bài phát biểu kết thúc của Cung đàn cuối cùng.
 11. Cũng trong đoạn đó, cái tên “William Sherlock Scott Holmes” được lấy từ “tiểu sử của Sherlock Holmes” do W.H. Baring-Gould viết.
 12. Trong phần Credit, có những chữ cái được in đỏ, bao gồm: M-I-L-V-E-R-T-O-N, nhắc tới Cuộc phiêu lưu của Charles Augustus Milverton – nguồn cảm hứng chủ đạo trong tập phim này.

Bên lề

 1. Trong một cảnh cắt từ tập này, trong DVD Special được thêm vào, Magnussen tới gặp Sherlock ở bệnh viện lúc đó đang nằm nửa tỉnh nửa mê trên giường bệnh. Lão nắm tay Sherlock và nói rằng anh đang che dấu bàn tay “Nghệ sĩ” của mình. Rồi lão hôn lên đó và nói rằng lẽ ra phải là tay phụ nữ mới đúng. Lão thông báo rằng người phụ nữ mà anh biết với cái tên Mary Watson đã bỏ đi mà không giết lão. Mà lão cũng không giao danh tính của cô ta cho cảnh sát, vì chúng quá mong manh để chia sẻ.
 2. Tập phim quay vào tháng sáu và kết thúc vào mùa Giáng sinh năm 2014.BillWiggins
 3. Khi John lấy ống sắt từ trong xe và bước vào ngôi nhà đó, có một biển quảng cáo phía sau. Phần giữa bị xé xuống, để lộ các tin quảng cáo cũ bên dưới. Kết hợp giữa tin cũ và mới cho ra dòng “Thông tin là sức mạnh”. Đây chính là chủ đề chính của tập này, một người đàn ông dùng thông tin để duy trì quyền lực trên khắp thế giới thông qua việc tống tiền.
 4. Sherlock nói, anh ta đã giành được tài sản ở Leinster Gardens từ kẻ ăn thịt người tại Clarance House. “Một con bạc ra trò, người phụ nữ đó.” Tới lúc chết, Clarence House là dinh thự chính thức của Thái hậu, người rất quan tâm đến bài bạc.
 5. Khi Sherlock hỏi tại sao Mycroft lại cần anh ở nước Anh, Mycroft đã trả lời rằng, “Đây là con rồng” – Nghĩa là: vùng đất nguy hiểm hoặc ẩn chứa những bí ẩn chưa được khám phá, liên tưởng đến thời trung cổ, khi họ đưa những con rồng, rắn biển và những sinh vật thần thoại khác vào khu vực thám hiểm của bản đồ.
 6. Trận bóng đá trong quán rượu thực sự là trận giao hữu giữa Sheffield FC và Inter Milan U19, trong dịp kỷ niệm 150 năm của SFC vào tháng 11.2007. Tuy nhiên, những lời bình luận thì không phải của trận đấu đó.
 7. Khi Sherlock đang ngã ngửa ra sau, trong phông nền, một máy quay di chuyển chéo phòng làm như nó đang bị nghiêng.
 8. Có một bức chân dung của người chịu trách nhiệm thiết kế – Arwel Jones ở giữa CAM.
 9. Hai bức Graffiti là hai chữ cái đầu của nhà thiết kế sản xuất Arwel Jones được thấy ở ổ nghiện.
 10. Sherlock bé do Louis Moffat đóng, đó là con trai của Steven Moffat và nhà sản xuất Sue Vertue.
 11. “Lời thề cuối cùng” là tập phim được tweet nhiều nhất trong các tập đơn của một series drama.

Sai sót

 1. Sau khi Magnussen tới thăm, Watson đã đặt cái gõ cửa sang trái, nhưng ở khung hình cuối coi aocùng trong cảnh đó, khi taxi chở Sherlock đi rồi thì cái nắm cửa lại thẳng như cũ.
 2. Ở cảnh trong phòng thí nghiệm mà họ kiểm tra xem Sherlock có nghiện không, tay Sherlock khi co khi thẳng.
 3. Chiếc máy bay trực thăng mà Sherlock và John dùng để tới nhà Magnussen và Mycroft dùng khi cảnh sát tấn công ngôi nhà có cùng số đăng ký (G-VGMG)
 4. Khi Sherlock tới địa chỉ trên phong bì, anh chỉ chạm thẻ vào máy như một thẻ RFID thay vì quẹt thẻ qua khe. Nếu thang máy dùng kỹ thuật RFID thì điện thoại sẽ không làm hỏng thẻ được.
 5. Khi Sherlock ngã ngửa ra sau, có thể thấy một số dầm hỗ trợ khi nhìn phần gót giày của anh.
 6. Khi các bác sĩ phẫu thuật cứu Sherlock, ống thở của anh bị đổi vị trí nhiều lần.
 7. Khi Sherlock được đưa tới bệnh viện, lúc nhân viên y tế xé mở áo sơ mi của anh thì thấy bộ ngực có lông, nhưng các cảnh sau thì hổng có.