[Nhạc kịch] Hắc quản gia – Mạn đà hoa rực cháy [Đã ra mắt!]

Tên tiếng Anh: The Lycoris That Blazes the Earth

Tạm dịch: Mạn đà la đốt cháy cả mặt đất

Nhac kich 3 (bìa)

Giới thiệu sơ lược

Nếu không tính phần re-run (làm lại) của vở nhạc kịch thứ 2 – The most beautiful death in the world, thì đây là vở nhạc kịch thứ 3 của Hắc quản gia được công diễn rồi. Nội dung chính xoay quanh vụ án Đồ tể Jack được đề cập tới trong Manga, đây là điều khác biệt so với hai vở nhạc kịch trước.

Tác giả mặc dù không tham gia vào phần nội dung, nhưng lại chịu trách nhiệm thiết kế trang phục đấy, phải nói rằng, chị rất ham hố =__=

Dàn diễn viên

Đôi lời nhận xét

(Thật ra là tường thuật lại nội dung và chêm zô vài (… hay là rất nhiều) ý kiến của bản thân thôi)

Bản thân An sau khi xem xong vở nhạc kịch này, dù chưa có Engsub, nhưng phải nói thật là, rất đáng xem!

Ban đầu thì có vài yếu tố khiến bạn An muốn chùn bước: Ciel không đẹp lắm nè, Lau lại cứ mở mắt nói chuyện nè, âm nhạc ban đầu hơi khó nghe nè…, nhưng chung quy lại thì là do tại lần trước coi phần re-run thấy hết cả nhiệt tình, không còn có tí tì ti nào là hứng thú và chờ mong nữa. Thú thật, lúc nghe có nhạc kịch mới, An với Gato chỉ ngồi cười khẩy với nhau, bảo, không biết lần này lại ra cái giống gì đây? Thế nhưng, đến khi coi rồi mới biết, không uổng công coi chút nào.

Vì An xem raw thôi, chửa có cái sub chi hết, nên túm lại là chả nghe hiểu mấy, nhưng xem thì vẫn hiểu, tại cũng được đọc manga rồi mà, cho nên phần nhận xét này có thể chưa chuẩnhoàn toàn là ý kiến chủ quan, các bạn coi xong có thể có cảm nhận khác, tất nhiên rồi, nên phần này chỉ có tính chất tham khảo thôi nhé ~

Mở đầu nhạc kịch là màn không thể quen được hơn: Ciel bị nhốt trong lồng, Sebby xuất hiện, hai người ký khế ước. Vâng, lần thứ 3 bạn bị nhốt trong lồng, dù không phải cùng một người đóng, nhưng thật sự phải đập bàn hỏi biên kịch: Vì cái qué gì mà bác lại vẫn cho mở màn bằng cảnh đó?! Thôi thì đành tự an ủi mình bảo, nó hợp với nội dung phía sau =.= Trong đoạn này có 2 bài hát, 1 là của Ciel, có đâu 3, 4 câu thôi, và bài thứ 2 là của Sebby, có hòa âm với Ciel đôi chút.

Tiếp theo, cũng quen lắm lắm lắm, cảnh Ciel thức dậy buổi sáng, được Sebby mặc đồ cho, cộng thêm liệt kê danh sách những việc phải làm trong ngày. Nói thật, ở season 1 của manga là cảnh đó, season 3 cũng là cảnh đó, nhạc kịch 2 là cảnh đó, nhạc kịch 3… vâng, vẫn là nó =.= Khác với nhạc kịch 2 là đoạn xuất hiện của các người hầu, đoạn cho 30 muỗng bột giặt của Mey-rin, dùng súng nướng thịt của Bard và màn diệt cỏ kinh điển của Finny… làm cho Sebby giận đến mặt biến dạng. Thú thực là, ở trong manga hay anime, rất ít khi thấy Sebby biểu hiện hết trên mặt như thế, thường chỉ là cái nhìn khinh khỉnh, nụ cười khinh bỉ thôi, còn ở đây, lúc thì anh ngửa cả người ra, lúc thì há hốc mồm, và đoạn sau nữa, khi anh cố nén cười, cả người anh cũng rung lên, không, phải nói là nhảy tưng tưng lên mới đúng,… Không phải là thái quá rồi sao? Mọi người bảo là cho giống manga… nhưng nói thật nhé, đó không phải là Sebastian mà mình nghĩ. Vẫn là Sebby của phần 2 là được hơn cả.

Nối tiếp là màn xuất hiện của 2 quản gia của Nữ hoàng, cái này thì khác hẳn manga nhé, màn chào hỏi y hệt như trong Book of Murder, thêm bài hát giới thiệu bộ đôi nhà Charles nữa. Họ tới giao nhiệm vụ, yêu cầu Ciel điều tra và giải quyết vụ Đồ tể Jack. Nói nhỏ, anh Grey khá là đẹp zai, dễ thương, còn anh kia thì khá là… nói sao nhỉ, không giống nguyên mẫu là người trầm ổn, kiệm lời. Anh này cũng ít nói, nhưng khi nói thì thái độ thật là… đầy năng lượng?

Kế đó là đoạn của Hanks và Aberline, nội dung thì hoàn toàn không hiểu rồi, có lẽ bàn luận về vụ án… chăng? Vì mình thấy nội dung chủ yếu của nó là tấu hài, lại có thêm bài rap miêu tả về ông thanh tra của bạn Hanks nữa, A-G-O, A-G-O =)) Chả hiểu thế nào nhưng thấy mọi người cười và vỗ tay nhiệt tình ^^~ Xem biểu cảm của họ cũng vui lắm. Nhân tiện nhắc tới hai người này, lại có một chuyện buồn cười thế này. Vụ đồ tể Jack này là lần xuất hiện đầu tiên của Grell, tính thời gian thì phải là trước sự kiện của vở nhạc kịch 2, nhưng Abberline và Hanks ở phần 2 gặp nhau, thì đến phần 3 này lại thân thiết ghê gớm. Vậy rốt cục thì sự kiện nào xảy ra trước =))

Lau, Madam Red và Grell xuất hiện bằng một bài hát, có vẻ như là giới thiệu từng người. Madam Red quý phái, vui vẻ, Lau vẫn tưng tửng như thường, Grell thì đang trong lốt quản gia vụng về chả làm gì ra hồn của Madam Red. Lúc trông thấy Lau, chỉ có 1 suy nghĩ duy nhất trong đầu: sao anh không nhắm mắt =.= Mừ nhìn Madam Red thì, ban đầu trong cái trailer và hình chụp nhân vật, thấy cô ấy không đẹp lắm, nhất là còn chụp với Grell nữa chứ, hớ hớ, nhưng khi thấy cô ấy xuất hiện lần đầu trên sân khấu, phải nói là, rất đẹp! Grell lúc này chưa có nhiều đất diễn, nói thoại cũng chỉ được đôi ba câu thôi. Nhưng bộ dạng vụng về đáng yêu vô cùng ^^~

Tiếp đó, 5 người họ tới chỗ của Undertaker. Theo trong manga thì là để hỏi về những thi thể trong vụ án. Phần này không diễn ra lâu lắm, nhưng khá vui. Vì yêu cầu của Undertaker vẫn là “một tràng cười đã đời”, nên đó là phần tấu hài của Lau nè, Madam Red nè. Lau thì có vẻ lại là một loại gag của Nhật, thấy mọi người cười vui lắm, còn Madam Red thì nói gì đó bị *bíp* liên tục, kiểu cười tục tĩu chăng… Sau đó hai người đều được cho cái khẩu trang gạch X. Màn tung hứng của Lau và Madam Red rất hài hòa và thú vị, mình đã bật cười và quên luôn ý kiến với Lau, thật sự là dễ thương vô cùng luôn! Đến lúc Sebby xuất chiêu, có vẻ là liên quan gì đó đến mèo, lúc anh đi ra bộ dạng quái lạ vô cùng, như kiểu anh giấu một con mèo trong người vậy đó.

giau meo
… Nhất là cái mặt sau cuối ~

Màn họ ngồi trên xe ngựa trở về cũng hài nữa. Lúc Grell nắm dây con mã, vâng, quân mã trong bàn cờ đấy ạ, mình còn ngây thơ hỏi, con mã đó đi được sao? Đáp án là: đương nhiên không rồi. Chỉ có phông cảnh chuyển động, và những người ngồi trên xe ngựa đung đưa một cách nhiệt tình!

xe ngua

Sau khi Sebby nhảy xuống xe điều tra xong xuôi về, báo cáo một bản dài loằng ngoằng xong, là phần xuất hiện của tử tước Druit, bài hát lẫn điệu nhảy đều biến thái theo anh ~

druit mua

Tiếp đó Sebby, Madam Red, Lau, Ciel và Grell đều tới bữa tiệc của Druit. Lần nào đạo diễn cắt luôn cảnh thay đồ “mờ ám” của Ciel rồi, với lại bé lần này mặc không đẹp bằng Yukito của phần 2, hehe, nhưng nhìn bé ấy bị kéo qua kéo lại thấy thương mừ đáng yêu lắm ~ Cảnh dễ thương nhất trong phân đoạn này là khi Ciel phải né tránh hai anh em nhà Charles, theo nguyên tác thì phải là Lizzy, lúc em ấy bị sởn cả da gà vì màn sờ mó của Druit, muốn tránh ra mà vì hai vị kia mà dính chặt vào, đau đớn cho em và vui sướng cho mình =))

Màn ảo thuật của Sebby và Lau rồi đến khi Ciel bị bắt, rồi ra lệnh cho Sebby tới cứu, thì không có gì rùi, giống nguyên tác thôi. Được cái là phần xuất hiện của bạn Sebby và đánh gục đám người kia được thực hiện khá nghệ thuật, thích nhất là khi Sebby nhấc bổng Ciel lên, nhẹ nhàng vô cùng, cảm giác bé ấy không nặng hơn cái gối là bao ý, nên xem nha~

Với lại, nếu mọi người chú ý thì động tác của Druit là “ám hiệu” của Hội Phượng Hoàng đó, khá là thú vị.

Một lần nữa, sự xuất hiện của hai vị thanh tra chỉ có tác dụng tấu hài, kéo thời gian để mọi người dọn dẹp phía sau =)) Được cái lần này có thêm Druit thôi ^^~

Rồi sau đó khi về nhà, mọi người bàn luận chuyện đồ tể Jack, hai cô cháu Madam Red và Ciel tâm sự với nhau, nội dung chính xác là gì thì An… chịu, thật sự là, mong Engsub vô cùng!

An thích vô cùng nụ cười khinh khỉnh của Sebby khi nghe Ciel nhìn chiếc nhẫn của tộc trưởng, buồn rầu nói chuyện với Madam Red. Cuối cùng thì mình cũng thấy được một Sebby đích thực.

Bài hát Đừng lạc lối của Madam Red cũng hay lắm, cùng chất giọng tuyệt vời của chị Liv, tạo nên những giai điệu trầm bổng, lắng đọng mà da diết.

Tiếp đó là bài Ta sẽ là con tốt và là thanh kiếm cho Ngài, có thể nói đó là bài hát chủ đạo của vở nhạc kịch lần này, với sự góp giọng của toàn bộ dàn diễn viên, có điều là nhìn mắt anh Yuya khi hát câu cuối hơi bị sợ a~

Vậy là hết Take 1, sang phần 2, mở đầu là màn tra khảo của hai thanh tra với Druit. Đoạn này đáng yêu lắm, bộ dáng của Druit ủy khuất vì làm lạc mất “chú chim bé nhỏ”, thật làm người ta… muốn cười =))

Tiếp đó, là bài hát về Đồ tể Jack của Lau, anh Araki (diễn viên thủ vai Lau) mặc dù lần đầu xuất hiện trên sân khấu nhạc kịch, nhưng anh ấy là diễn viên của nhóm D-Boys lâu rồi, mình nhớ anh ấy từng đóng vai phản diện trong Chiến đội quái thú (1 trong những phần của Supper Sentai đó). Vai diễn đó của anh ấy được yêu thích vô cùng, dù anh ấy đóng vai ác, Mừ sang đây, anh đóng vai tưng tửng mà mình thấy anh ấy… tà dữ =))  Chắc ảnh hợp với vai nửa chính nửa tà này nhất.

Cuối cùng thì cũng đến trường đoạn quan trọng nhất trong vở kịch này, khi Ciel và Sebastian phát hiện ra sự thật về Đồ tể Jack, Madam Red và tên quản gia vụng về lộ mặt thật. Rốt cuộc thì mình cũng được thấy Grell chân chính rùi! Thật là bõ công chờ đợi! Grell và Sebby đánh nhau túi bụi mà vẫn thấy được độ hài hước của nó. Phải nói anh Uehada hoàn toàn là sinh ra để diễn Grell, hoàn mỹ vô cùng, mình không nghĩ rằng sẽ có người nào hợp hơn anh ấy nữa. Nhưng thú thực, anh ấy không phải một ca sĩ giỏi, có lẽ vì phải hát lên một quãng tám so với giọng thật của mình, mà, bài hát của anh ấy cũng chả hay nữa =__= Mình thèm R-Rated ghê gớm =))

Phần đối thoại giữa Madam Red và Ciel, và cả lúc cô chết dưới lưỡi hái tử thần của Grell, những đoạn băng ký ức tuôn ra khiến người ta nát lòng. Giai điệu bài hát Ta sẽ không từ bỏ bất cứ điều gì nữa! vang lên day dứt, trong tiếng hát nức nở ấy, nói lên câu chuyện của cô gái trẻ…

“Một niềm hạnh phúc nho nhỏ, một cuộc sống bình dị”, “cái hạnh phúc đáng ra phải thuộc về ta ấy, đã trôi qua những ngón tay”… “Chúa ơi, tại sao lại là con? Con đã làm gì sai?”… “Đứa con của người đàn ông đó và chị gái ta, người đó đã chết, vì sao đứa trẻ ấy lại còn sống?”

Người phụ nữ ấy đã trải qua yêu thương, hờn ghen, hạnh phúc rồi lại tuyệt vọng, nhưng có lẽ những thù hận trong lòng cô không thể làm cô căm ghét được Ciel – kết tinh của tình yêu giữa người đàn ông mà cô yêu và người chị yêu dấu của mình. Nhưng khi những gì cô không thể có được – một đứa con – lại là thứ mà những người đàn bà kia dễ dàng vứt bỏ, cô phải kiềm chế nữa sao? Cô tự nói với mình, đủ rồi, từ giờ ta sẽ không nhượng bộ thêm nữa!

Sự xuất hiện của Will rất ngắn ngủi, chỉ có tác dụng mang cái cục nợ Grell đi về. Phải nói là, trong phần 3 này Takuma đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình hơn trong phần re-run. Nhìn cái mặt cũng không đáng ghét lắm =)) Vì căn bản mình quá thích William của bản diễn đầu của vở nhạc kịch thứ 2, nên không thế tránh được so sánh rồi dè bỉu Will ver.2. Nhưng lúc này, mình có thể thành thực nói rằng, Will sau không hề kém Will trước, được lắm a~ Vẻ ngoài chỉnh chu, làm việc nguyên tắc, thái độ dè bỉu trước con ác quỷ sâu mọt mà vẫn phải cúi người xin lỗi vì sai lầm của cấp dưới… Được biểu hiện rất hoàn hảo.

Cuối cùng, trong đám tang của Madam Red, Ciel mang tới chiếc đầm đỏ thắm, như lời vĩnh biệt người cô thân yêu của mình. Ciel hát bài hát tiễn đưa ấy như muốn khóc vậy, làm mình cũng không cầm được nước mắt nữa T___T

Nếu không nhắc tới màn quỳ xuống thề trung thành của Sebastian với Ciel thì thật thiếu sót. Bài hát cuối cùng với sự tham gia của toàn bộ dàn diễn viên cất lên cũng là kết thúc của vở nhạc kịch lần này.

Chân thành cảm ơn các diễn viên đã cống hiến hết mình cho vở nhạc kịch tuyệt vời này!

Cám ơn các bạn đã chịu khó đọc tới dòng này ^^ Bản sub thì chắc xa xa không hẹn, vì ít ra phải chờ các bạn làm Engsub cho ra thành phẩm đã. Mình sẽ cố gắng làm vài trích đoạn nhạc kịch được dịch trước để gửi tới các bạn trong thời gian sớm nhất. Trước đó, mọi người có thể xem thêm các bài review khác về vở nhạc kịch này trên diễn đàn Blackbutler.net.

Chúc các bạn có một khoảng thời gian thưởng thức vui vẻ.

Chú thích:

Ngày 08/03/2015:

Vlycorisề Lycoris: hoa Mạn đà la (còn có tên gọi khác là hoa Chân nhện đỏ), ở Nhật, nó được tượng trưng cho cái chết. Các bạn nào đọc truyện Trung chắc cũng biết hình ảnh Mạn đà hoa nở hai bên bờ sông trên đường xuống địa ngục. Mình thấy trên mạng các bạn đều dịch là Cam thảo cả, cũng không phải là sai đâu, tớ nghĩ là do các bạn dùng bản Eng khác thôi, trên animenewsnetwork.com họ để là Licorice, thì đúng là cam thảo, nhưng hình ảnh của nó chả liên quan gì đến vở nhạc kịch này cả. Và hiện tại, sau khi đi dạo một vòng trên mạng, tớ thấy mọi người đều ghi là Lycoris cả rùi, nên tớ dịch là Mạn đà hoa nhé.

Ngày 20/12/2015: 

Vì giờ đã có Engsub nên tụi tớ quyết định “xử” vở kịch này! Keke~ Các bạn yêu dấu nhớ chờ đón nha!

Download

(Cập nhật Ngày 18/01/2016)

GG Driver 

Xem Online

(Link do bạn Ngoc Ha upload)

Phần 1  |  Phần 2  |  Phần 3

Các bạn có thể xem các trích đoạn Nhạc kịch trong bài viết dưới đây

Trích đoạn nhạc kịch

81 Replies to “[Nhạc kịch] Hắc quản gia – Mạn đà hoa rực cháy [Đã ra mắt!]”

  1. Tiếc là phần nhạc kịch này không phải do tụi mình up, mà được một bạn tốt bụng up cho. Giờ chắc bị Youtube xóa mất rồi, mình cũng không có cách nào cả, vì mình cũng ko up được T__T

    1. Oki bạn ạ. Rất cảm ơn và cũng thành thật xin lỗi vì đã rep muộn ^^” Bọn mình hoan nghênh mọi sự giúp đỡ re-up lên Youtube mà có lời ngỏ như bạn -3- Cho bọn mình xin link thả vào bài cho các bạn khác nha! -3-

    2. huhu chủ nhà ơi mình vừa up lên đã bị dính bản quyền rồi. MÌnh sẽ cố up lại sau, set chế độ riêng tư và dân link về cho nhà nhé. Cảm ơn chủ nhà vì đã cho mình re-up… Yêu chủ nhà nhiều lắm…

    3. Chủ nhà ơi giờ muốn up Youtube cũng không cho nữa rồi. Mình thử rất nhiều tài khoản nhưng vẫn không được vì bản quyền quá chặt. Bất lực quá. Huhu…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s